english
english

Quy định giấy phép lao động mới cho người nước ngoài tại Việt Nam

Quy định giấy phép lao động mới cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký giấy phép lao động được thực hiện bởi LHD Law Firm Quy định chi tiết về cấp giấy phép lao động, LHD Law Firm hướng dẫn chi tiết theo  Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/04/2016

Bản cập nhật mới nhất về các yêu cầu cho người nước ngoài để có được giấy phép cần thiết để làm việc trong nước, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4 năm 2016. Dưới đây là những gì bạn cần biết về các quy tắc mới.
Thủ tục đăng ký giấy phép lao động được thực hiện bởi LHD Law Firm Quy định chi tiết về cấp giấy phép lao động, LHD Law Firm hướng dẫn chi tiết theo  Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/04/2016 

Ai được miễn?

Các quy tắc quy định rằng người nước ngoài có bằng cử nhân và ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan có thể làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép làm việc, nhưng chỉ khi họ ở trong nước không quá 30 ngày một lần và không quá tổng cộng 90 ngày trong một năm. 

Tuy nhiên, các nhân viên khác có thể làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép bất kể thời gian họ được chuyển đến Việt Nam bởi công ty của họ và nếu công ty đó hoạt động trong một trong 11 lĩnh vực dịch vụ này: kinh doanh, công nghệ thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, giải trí và giao thông vận tải.

Làm việc mà không có giấy phép bất kể khoảng thời gian cũng áp dụng cho giáo viên làm việc cho các trường quốc tế dưới sự kiểm soát của các đại sứ quán nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế. Nếu họ đang làm việc cho các trường học địa phương, họ có nghĩa vụ phải xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo để được miễn giấy phép làm việc.

Ngoài ra, các tình nguyện viên được ủy quyền từ các tổ chức quốc tế, sinh viên nước ngoài làm thực tập sinh tại các công ty Việt Nam hoặc các chuyên gia hỗ trợ và thực hiện các dự án Hỗ trợ Phát triển Chính thức không bắt buộc phải xin giấy phép làm việc tại Việt Nam.

Làm thế nào để được miễn?

Chủ nhân phải xuất trình các tài liệu cần thiết cho Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội để được miễn cho nhân viên của họ ít nhất bảy ngày trước khi bắt đầu công việc.

Các tài liệu phải bao gồm:

- Yêu cầu xác nhận một công nhân nước ngoài đủ điều kiện để được miễn giấy phép lao động

- Thông tin chi tiết về nhân viên, bao gồm tên, tuổi, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời hạn về việc làm và mô tả công việc.

- Bản sao giấy tờ để chứng minh nhân viên đủ điều kiện được miễn giấy phép lao động phải được dịch sang tiếng Việt. Trong trường hợp bản sao của các giấy tờ trên được gửi, các bản sao đó phải được công chứng hoặc phải có bản gốc để so sánh.

Trong vòng ba ngày, Bộ sẽ xác nhận miễn giấy phép lao động hoặc nêu lý do tại sao nhân viên không đủ điều kiện.

Miễn giấy phép làm việc có hiệu lực trong hai năm.

Ai cần giấy phép làm việc?

Bất kỳ người nước ngoài nào làm việc tại Việt Nam (trừ trường hợp miễn trừ) sẽ cần giấy phép lao động do Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội cung cấp

Làm thế nào để có được giấy phép làm việc?

Các tài liệu cần thiết phải được nộp cho Bộ ít nhất 15 ngày trước khi bắt đầu việc làm.

Tài liệu phải bao gồm:

- Một yêu cầu được viết bởi nhà tuyển dụng cho giấy phép làm việc cho nhân viên.

- Giấy chứng nhận y tế, được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam và có giá trị trong 12 tháng.

- Hồ sơ hình sự từ nước xuất xứ. Nếu nhân viên đã cư trú tại Việt Nam, anh ta chỉ cần có được điều này từ chính quyền Việt Nam.

- Tài liệu để hỗ trợ trình độ như người quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc công nhân kỹ thuật. Trong các trường hợp khác, những tài liệu này có thể được thay thế bằng:

+ Giấy chứng nhận cho nghề thủ công truyền thống

+ Một trình độ kinh nghiệm cho một cầu thủ bóng đá.

+ Giấy phép máy bay do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho phi công nước ngoài.

+ Giấy phép bảo dưỡng máy bay do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho kỹ thuật viên bảo trì máy bay nước ngoài.

- Bằng chứng về việc làm với các công ty nước ngoài cử nhân viên đi làm việc tại Việt Nam

- Hai ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, nền trắng, nhìn về phía trước, đầu trần, không có kính màu), được chụp trong vòng sáu tháng qua.

- Bản sao công chứng hộ chiếu

Các tài liệu được cung cấp bởi các công ty và tổ chức nước ngoài phải trải qua quá trình công chứng lãnh sự trước khi được gửi đến Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội.

Trong vòng bảy ngày, Bộ sẽ cấp giấy phép lao động hoặc nêu lý do tại sao nhân viên không đủ điều kiện.

Giấy phép làm việc có giá trị trong 2 năm.

Sau khi nhận được giấy phép làm việc, nhân viên và người sử dụng lao động nước ngoài ký hợp đồng lao động và cung cấp một bản sao hợp đồng cho Bộ.

Nếu nhân viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động thì sao?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động (trừ trường hợp được Bộ Lao động, Thương binh và Phúc lợi xã hội miễn trừ) sẽ bị trục xuất khỏi nước này.

Xem thêm: dịch vụ giấy phép lao động của lhd law firm

0 bình luận trong bài viết này
Gửi bình luận
captcha

6888+

Happy Client

16888+

Projects Done

28+

Employees

3+

Office Locations